Intel và AMD hợp tác cho ra laptop siêu mỏng, mạnh hơn cả Macbook Air

Intel Va Amd Hop Tac Cho Ra Laptop Sieu Mong Manh Hon Ca Macbook Air 02

Thời gian tới, Laptop sẽ có phiên bản mỏng nhẹ, cấu hình vượt trội hơn cả Macbook Air nhờ sự kết hợp đầy bất ngờ giữa hai nhà sản xuất chip là Intel và AMD.

Intel Va Amd Hop Tac Cho Ra Laptop Sieu Mong Manh Hon Ca Macbook Air 02

Sắp ra mắt laptop mỏng hơn, cấu hình mạnh hơn nhờ sử dụng chip mới của Intel và AMD

Sở hữu một máy tính xách tay – laptop siêu mỏng, cấu hình mạnh là điều mà bất cứ tín đồ công nghệ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, từ trước đến nay, các hãng sản xuất laptop thường chỉ mạnh về một mặt nào đó.

Chẳng hạn, nếu laptop có kiểu dáng thiết kế đẹp mắt thì lại thường yếu về mặt cấu hình so với đối thủ và ngược lại. Nó chuyên sâu đến mức mà ngay trong việc sản xuất Chip cũng có sự khác biệt, có hãng sản xuất chip CPU mạnh hơn thì cũng lại có hãng sản xuất chip GPU ưu việt hơn.

Intel Va Amd Hop Tac Cho Ra Laptop Sieu Mong Manh Hon Ca Macbook Air 03

Lý do là bởi mỗi một hãng chỉ độc chuyên trong một lĩnh vực riêng biệt. Thành thử, sự hợp tác và kết hợp giữa hãng trên sẽ tạo ra một sự bất ngờ lớn và rất đáng để chờ đợi.

Chính vì vậy mà hai nhà sản xuất chip hàng đầu là Intel và ADM, cũng là hai đối thủ cạnh tranh, đã chính thức bắt tay nhau để cùng thực hiện một tham vọng là tạo ra một bộ vi xử lý với hiệu năng cực mạnh, khả năng xử lý đồ họa cao để trang bị cho những chiếc laptop dự là sẽ mỏng hơn cả MacBook Air trong tương lai.

Intel sẽ kết hợp bộ vi xử lý của mình với chip đồ họa GPU của AMD, trong một con chip có kích thước nhỏ hơn. Từ đó, các nhà sản xuất có thể tạo ra những chiếc laptop mỏng hơn và nhẹ hơn, nhưng vẫn có hiệu năng vượt trội hơn, thậm chí mạnh mẽ hơn so với các dòng laptop dày và nặng hiện nay.

Đối với người rành về máy tính, khi mua một chiếc laptop thì điểm đầu tiên họ chú ý tới vẫn là con Chipset (CPU) được trang bị cho máy. Đây được coi như là “não bộ” của máy tính để xử lý các quá trình hoạt động của máy được trơn tru và hiệu quả nhất. CPU càng mạnh mẽ thì laptop tải, chạy phần mềm và hoạt động trên hệ điều hành càng nhanh. Chip đồ họa (GPU) có chức năng xử lý đồ họa, hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Theo ông Chris Walker, Phó chủ tịch tập đoàn máy tính khách hàng của Intel, thì đó là một bước tiến lớn mang ý nghĩa quan trọng, bởi chip mới của Intel và AMD sẽ có kích thức chỉ bằng phân nửa so với con chip trên các dòng laptop có hiệu năng cao hiện nay.

Intel Va Amd Hop Tac Cho Ra Laptop Sieu Mong Manh Hon Ca Macbook Air 01
Kích thước CPU/GPU trong các laptop hiện nay (bên trái) và bên phải là con chip mới được thiết kế mỏng gọn của hãng Intel và AMD.

Điều này có nghĩa là các laptop có cấu hình mạnh, hiệu năng cao, dày khoảng 26mm hiện nay, có thể được giảm xuống còn 16mm và thậm chí là 11mm. Hiện Macbook Air có độ dày 17mm.

Từ nay, những người sử dụng máy tính cần đến độ phân giải cao, các trò chơi đòi hỏi đồ họa cao, sẽ thuận tiện hơn trong nhu cầu công việc và giải trí của mình.

Đây thực sự là một bước tiến lớn trong việc sản xuất dòng máy tính xách tay, bởi một con chip có kích cỡ nhỏ hơn sẽ tạo điều kiện cho các hãng sản xuất máy tính xách tay như Dell, HP, và cả Apple bổ sung thêm nhiều tính năng cho máy, phát triển lên một bước dòng máy tính của mình. Đặc biệt là sẽ tạo ra không gian để bổ sung thêm hoặc hoàn thiện các bộ phận khác, trong đó có pin của máy.

Hiện tại, vẫn chưa rõ là khi nào những chiếc laptop siêu mỏng, cấu hình mạnh, nhờ trang bị chip mới ra mắt người tiêu dùng. Nhưng theo một báo cáo cho biết, mức giá bán sẽ vào khoảng từ 1.200 đến 1.400 USD.

Như vậy, đây chỉ bằng tầm giá của những chiếc laptop chơi game giá rẻ. Chip Intel và AMD sẽ là một phần của bộ xử lý Core thế hệ thứ 8 của Intel, nhưng trang bị card đồ họa cấp thấp. Tuy nhiên cho dù không được trang bị các GPU cao cấp, khả năng xử lý đồ họa của nó vẫn vượt trội hơn rất nhiều những chiếc laptop siêu mỏng không được trang bị GPU.

Và khi đó, các ông lớn công nghệ lại bước vào một cuộc cạnh tranh nhằm đổi mới chiếc máy tính của mình sao cho theo hướng tốt nhất, nhằm phù hợp với xu hướng của người dùng hiện đại.

Xem thêm: Địa chỉ sửa chữa Macbook uy tín lấy liền tại TPHCM

Bài viết được đề xuất