5 cách tránh bị theo dõi lén qua điện thoại

Nhiều tính năng hữu ích trên điện thoại cũng có thể là những công cụ tiếp tay cho người khác bí mật theo dõi vị trí hoặc nghe lén những cuộc gọi riêng tư mà bạn không ngờ đến. Hãy tự bảo vệ mình và thông tin bằng 5 cách tránh bị theo dõi lén qua điện thoại dưới đây:

1. Hạn chế sử dụng dịch vụ định vị

1 (1)

Bên cạnh việc mang lại nhiều tiện lợi cho người dùng smartphone, dịch vụ định vị là cánh tay đắc lực cho những phần mềm theo dõi.

Đối với iPhone và các thiết bị iOS nói chung, bạn cần vào Settings/General/Restrictions để kiểm tra lại thiết lập định vị. Tại mục này, hãy nhập mã bảo vệ để bật tính năng giới hạn (Restrictions), sau đó tìm mục Location Services. Tại mục này, bạn có thể tắt hẳn dịch vụ định vị hoặc bật lại.

Tiếp theo, quan sát trong danh sách liệt kê các ứng dụng đang dùng định vị. Với người dùng thông thường, chỉ cần các ứng dụng quan trọng như Google Maps, Here Maps, các ứng dụng đặt taxi, Foursquare… cần đến định vị. Các game, ứng dụng không cần thiết nếu vẫn được cấp quyền, bạn cần thay đổi lại tuỳ chọn của chúng cho phù hợp. Có ba mức mà bạn có thể chọn cho mỗi ứng dụng: Always (luôn luôn), While Using (chỉ khi chạy ứng dụng), hoặc Never (không cho sử dụng định vị).

Trên Android, hãy tìm mục cài đặt (Settings), chọn Privacy and Safety Location, mục Location. Tại đây, bạn cũng được cung cấp tuỳ chọn tắt dịch vụ định vị, tuỳ chọn cách thức định vị hoặc cấp quyền truy cập vào vị trí cho các ứng dụng chạy nền.

2. Không root hoặc jailbreak máy

1 (2)

Máy đã root hoặc jailbreak là môi trường lý tưởng cho các ứng dụng theo dõi lén. Thiết bị sau khi bị root hoặc jailbreak đều rất kém ổn định và không an toàn, dễ bị người khác lén cài ứng dụng theo dõi trái phép vào máy.

3. Rà soát lại các ứng dụng lạ

Nếu nhờ người khác root hoặc jailbreak máy, hãy cẩn thận. Rất có thể người được nhờ đã cài đặt một tiện ích vô hại nào đó, nhưng trong một vài trường hợp đặc biệt, điện thoại sẽ bị cài phần mềm theo dõi.
Trong trường hợp này, bạn cần rà soát lại toàn bộ các ứng dụng đã cài đặt và nên gỡ bỏ những cái tên khả nghi. Thực tế, một số ứng dụng theo dõi tinh vi thường ẩn mình trong những cái tên và biểu tượng trông rất vô hại.

4. Kiểm tra quyền của ứng dụng khi cài đặt

1 (3)

Khi cài đặt một ứng dụng, bạn thường được yêu cầu cấp quyền cho phần mềm sử dụng camera, micro thu âm, vị trí… và thông tin đăng nhập, tài khoản… Để tránh việc cấp những quyền vô lý, chẳng hạn như quyền được truy cập vào micro, camera, cho một tựa game cơ bản, hãy kiểm tra kĩ trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào.

5. Không chia sẻ tài khoản thiết bị

Nhiều người dùng rất bất cẩn trong việc quản lý tài khoản của mình trên smartphone, tablet như dùng chung Apple ID với cửa hàng bán điện thoại, cung cấp Apple ID, tài khoản iCloud cho người yêu…

Người dùng Android cũng không nên dễ dãi với tài khoản của mình. Trên thiết bị Android, gmail là thứ quý giá nhất bởi nó lưu trữ danh bạ, email, ghi chú… và là chìa khoá đăng nhập vào các dịch vụ lưu trữ ảnh. Nếu ai đó biết gmail và mật khẩu của bạn, họ cũng có thể định vị được bạn đang ở đâu nếu trước đó đã bật tính năng tìm thiết bị khi bị mất.

Bên cạnh việc giữ kỹ tài khoản cá nhân, bạn cũng cần hạn chế sử dụng các tính năng stream photo đến các thiết bị khác để đảm bảo an toàn.

24hStore.vn – Địa điểm đầu tiên tại Việt Nam bán iPhone Likenew Fullbox ĐỘC QUYỀN bảo hành 12 tháng 1 đổi 1
Địa chỉ : 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP. HCM.
Địa chỉ : 652 Đường 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP. HCM
Địa chỉ : 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM.
Địa chỉ (trung tâm bảo hành ủy quyền) : 1112 – 1114 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM.
☎ Tổng Đài bán lẻ thiết bị công nghệ : 1900.0351
☎ Tổng Đài Sửa chữa: 1900.5555.34.
Hotline hỗ trợ cấp tốc: 0988.242424.
Website: 24hStore.vn
Fanpage: facebook.com/24hstore.vn

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.