Android tùy biến liệu có thực tốt so với Android gốc ?

Android Tuy Bien Lieu Co Thuc Tot So Voi Android Goc 01

Mục lục

Android tùy biến là gì?

Không phải giao diện tùy biến lúc nào cũng dở và chậm. Cũng không phải cứ giao diện gốc là tốt nhất. Mỗi một giao diện Android tùy biến đều có những thú vị riêng. Như khi sử dụng giao diện của các hãng: Samsung, HTC, Sony, Xiaomi, Huawei , Oppo, Vivo,… Đều có khả năng thay đổi hoàn toàn chiếc điện thoại của bạn, thậm chí là tuyệt vời. Tương tự như vậy khi sử dụng giao diện Android gốc. Nhưng bạn không được hỗ trợ cập nhật nhanh từ nhà sản xuất. Thì cũng không đem lại những hiệu quả khi sử dụng.

Giao diện Android tùy biến mang đậm chất riêng so với Android gốc

Android Tuy Bien Lieu Co Thuc Tot So Voi Android Goc 01

Giao diện gốc của Android  ngày càng làm cho người dùng cảm thấy nhàm chán, tẻ nhạt,.. Không có nhiều màu sắc và không có đặc trưng riêng của nhà sản xuất. Thật vậy giao diện gốc Android không phải là cái mà các công ty cho rằng hợp lí. Mà nó phản ánh những cái mà Google cho là hợp lí nên các công ty tinh nhỉnh lại cũng là chuyện bình thường.

Chưa nói đến việc tùy thuộc vào khách hàng của mình. Mà OEM sẽ điều chỉnh lại tông màu, icon cho bắt mắt, phù hợp hơn, tạo được ấn tượng trong lòng người dùng.

Gesture

Android Tuy Bien Lieu Co Thuc Tot So Voi Android Goc 02

Càng ngày càng có nhiều nhà sản xuất tích hợp cử chỉ cảm ứng vào thiết bị của họ. Để giải quyết vấn đề phím ảo trên màn hình. Hiện nay trên bản ROM MIUI 9.5 của Xiaomi mình thấy làm phần này cực tốt. Cách sử dụng tương tự như iPhone X: vuốt giữ để bật đa nhiệm, vuốt trái để back và vuốt lên trên để về home. Nếu dùng trên các máy điện thoại Xiaomi Mi Mix 2s màn hình mỏng càng ngon hơn. Ngoài ra còn có các hãng: Xiaomi, Oppo, Huawei, Vivo cũng đang làm các giải pháp bỏ các phím ảo.

Cử chỉ cảm ứng cũng có khả năng thay đổi hoàn toàn trải nghiệm của bạn đối với điện thoại. Và thật bất ngờ khi điện thoại Xiaomi Mi Mix 2 đã làm được điều đó. Với bản Android gốc bạn sẽ không thể có được cảm giác như vậy. Trừ khi bạn phải root và cài thêm mớ bản mob phức  tạp.

Theme của Android tùy biến

Android Tuy Bien Lieu Co Thuc Tot So Voi Android Goc 03

Ở  đâu cũng có mặt theme, từ  icon, font chữ và màu sắc hệ thống đều được người dùng yêu thích. Điều mà bản gốc không  thể nào làm được. Riêng Sony thì cho phép cài Theme thoải mái từ Play Store và nhờ cách thiết kế tầng giao diện cực tốt. Nên theme được áp dụng rất sâu đậm, nó cũng đảm bảo rằng  dùng một thời gian bạn có thể thay đổi.

Tính năng đặc biệt khác của Android tùy biến

Các tính năng đặc biệt: vuốt màn hình của Samsung,  giao diện của Xiaomi và LG không cần app drawer. Vivo có thể vuốt nhanh để search, hay unlock mống mắt kết hợp gương mặt của Samsung. Mà trên các bản Android gốc không có. Các hãng này thường nghiên cứu hành vi khách hàng. Quan sát đối thủ xem người dùng thích gì và đem về “xào nấu” lại cho các thiết bị của họ. Đây cũng là một cách tổng hợp kinh nghiệm rất hay.

Trên bản Android gốc để có những tính năng này hầu hết các bạn phải tải thêm app bên thứ ba và phải roof máy mới có thể sử dụng được. điều này gây mất thời gian và có những phiền toái không đáng có.

Hiệu năng có thể không tốt và pin có thể không ngon khi up date

Android Tuy Bien Lieu Co Thuc Tot So Voi Android Goc 04

Để có được những thứ bên trên tất nhiên bạn sẽ mất một chút thời gian cho bản Android up date mới. Với một số hãng lớn thời gian chờ đợi có lẽ không lâu nhưng với các hãng nhỏ thì khả năng bạn sẽ bị bỏ rơi rất cao hoặc phải chờ đợi rất lâu.  Bởi vì các nhà sản xuất cần có thời gian để tinh chỉnh lại tất cả những gì mà họ đã tùy biến cho nền tảng mới, đảm bảo không xảy ra sai sót nào và phải test kĩ trước khi phát hành.

Nếu việc tinh chỉnh không khéo máy sẽ bị chậm đi do tiêu hao nhiều tài nguyên cho các dịch vụ bạn thường sử dụng và các các dịch vụ chạy ngầm. Đây là điều mà đa số các hãng Android gặp phải ở gia đoạn 4-5 năm về trước  và hiện nay họ đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, bản thân Android cũng được tích hợp sẵn nhiều tính năng.

Tổng kết lại là nếu chúng không được tối ưu tốt, chúng sẽ gây hao pin cho điện thoại. Đối với app của bên thứ ba cũng cần phải tối ưu cho thời lượng pin. Theo hướng dãn của Google trước khi đăng kí Play Store.

Bạn thuộc team nào Android gốc hay Androi tùy biến, hãy cùng chia sẽ cảm nhận với chúng tối nhé!

Xem thêm: Thay màn hình mặt kính cảm ứng Xiaomi Mi 6 lấy liền, chất lượng, giá rẻ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.