Tình trạng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp học lại nghề để kiếm việc tăng cao

Cao đẳng, Đại học từng là niềm ước ao của bao thế hệ học sinh và gia đình của họ. Thế nhưng trớ trêu thay, hiện nay đang diễn ra một nghịch lý rất xót xa: Hàng ngàn cử nhân, thạc sĩ phải chấp nhận “học lùi” tại các trường dạy nghề để nuôi hy vọng tìm việc làm sau thời gian dài thất nghiệp.

Tình trạng sinh viên bỏ ngang ĐH hay cử nhân, thạc sĩ quay lại học nghề… không còn là trường hợp lạ, cá biệt của một địa phương nào mà giờ đây đã là tình trạng chung trên khắp cả nước.

1-3

Nhiều gia đình sau khi đánh đổi cả gia tài, sức khỏe cho con em ăn học, nay lại phải chạy vạy ngược xuôi, thậm chí vay nóng để cử nhân, thạc sĩ quay trở lại học làm thợ, nuôi hy vọng tìm việc làm.

Sau nhiều năm làm đủ các nghề như tiếp thị sản phẩm, bán bảo hiểm xe máy, phụ gia đình buôn bán… để chờ cơ hội mà vẫn không xin được việc làm đúng nghề, những tân cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ đành ngậm ngùi tìm đến các lớp cao đẳng, trung cấp dạy nghề hoặc quyết định xin đi lao động với hy vọng mở rộng cơ hội tìm việc làm và tích lũy tiền phụ giúp cha mẹ trả nợ đã vay ăn học trước đó. Phải mất nhiều năm để quay lại vị trí thấp hơn điểm xuất phát, quả là bước “thụt lùi” quá lớn.

4

4

Trong bối cảnh cả nước đang có trên 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp thì điều này cũng đồng nghĩa với nguy cơ “học lùi” trước khi tốt nghiệp. 4 năm đèn sách, chi phí cho mỗi cử nhân cũng lên đến 200-400 triệu đồng. Vậy mà ra trường thất nghiệp rồi lại tiếp tục “học lùi” để tìm đường mưu sinh là sự lãng phí rất lớn. Không chỉ gây lãng phí tiền của phụ huynh, thời gian vàng của lao động trẻ, hay lãng phí sức tăng tốc của đất nước… mà còn để lại nhiều nguy cơ khó lường khác cho xã hội. Bởi điều này không chỉ làm sụp đổ lý tưởng của cử nhân mà còn thất vọng công lao của phụ huynh. Thậm chí, nhiều trường hợp còn gây hệ lụy sụp đổ cả gia đình. Vì ôm khoản nợ lớn mà chưa biết khi nào mới trả được nên nhiều gia đình phải bỏ xứ… Không chỉ gây lãng phí tiền của, thời gian… nạn “học lùi” còn để lại di chứng đến công tác đào tạo nghề. “Có lẽ do ảnh hưởng tâm lý, tuổi tác… nên thái độ, tinh thần học tập của phần lớn các cử nhân không tốt bằng học sinh vừa tốt nghiệp THPT” – Một giám đốc trung tâm đào tạo nghề nhận xét.

1-1

1-2

Sai lầm khi chọn ngành học một phần là do lỗi của các bạn trẻ, phần lỗi rất lớn còn lại đến từ gia đình, nhà trường bởi ở cái tuổi 18, những tân sinh viên này rất cần sự tư vấn, sẻ chia để chọn nghề cho cuộc đời, nhưng các buổi hướng nghiệp trong trường chưa làm được điều đó.

ThS Trần Thanh Liêm – GĐ Sở GDĐT Đồng Tháp – thừa nhận công tác hướng nghiệp tại các trường THPT còn nhiều vấn đề, nhưng cũng khó cải thiện ngay vì chưa chuyên nghiệp hóa được nhân lực nên vẫn loay hoay với việc tận dụng BGH, giáo viên chủ nhiệm…

Dù biết “học lùi” là cuộc “trở lại” đầy tốn kém về thời gian, tiền bạc để nuôi hy vọng tìm việc làm, nhưng nhiều cử nhân không đủ cơ hội chạm tớ vì nếu đi học thì không lo đủ tiền ăn hằng ngày. Lại thêm một bài toán mới khó giải cho xã hội…

>>>> XEM NGAY:  “Khóa học bao nghềgiá chỉ 10 triệu đồng – Tốt nghiệp có việc làm ngay”

Trung Tâm Đào Tạo Kỹ Thuật Cao 24h

CHI NHÁNH HÀ NỘI:

✫ Địa chỉ: 42 Phố Vọng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội

CHI NHÁNH TP HỒ CHÍ MINH:

✫ Địa chỉ: 1114 – 1112 Ba Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM

☎ Hotline: 01299.242424

✫ Website: chamsocdidong.com

✫ Fanpage: facebook.com/chamsocdidong.com

Giờ làm việc: Từ 8h sáng – 6h tối – Chủ nhật 8h sáng – 12h trưa.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.