Bàn phím Macbook không gõ được số khắc phục thế nào ?

Ban Phim Macbook Khong Go Duoc So Khac Phuc The Nao 02

Macbook không gõ được số ngoài việc do liên quan đến phím Numclock trên Macbook Air, Pro còn có thể do máy bị lỗi phần mềm hoặc hư phần cứng.

Mục lục

Macbook không gõ được số trên bàn phím: Nguyên nhân và cách khắc phục

Ban Phim Macbook Khong Go Duoc So Khac Phuc The Nao 02

Nhiều người dùng đang sử dụng bỗng nhiên máy Macbook không gõ được số, đó là trường hợp bình thường nhưng nếu người dùng không biết do đâu thì thật khó để khắc phục.

Lỗi bàn phím Macbook Air không gõ được số do đâu?

Trường hợp Macbook không gõ được số trên bàn phím rất có thể là do người dùng trong lúc đánh máy lỡ tay đánh phải tổ hợp phím làm xuất hiện chế độ khóa phím “Numclock”. Nếu là do điều này thì rất dễ để khắc phục.

Ban Phim Macbook Khong Go Duoc So Khac Phuc The Nao 01
Bàn phím Macbook không gõ được phím số do đâu?

Tuy nhiên, nếu lỗi bàn phím Macbook Pro, Air nói trên không phải do phím “Numclock” thì có thể bạn gặp rất rối hơn chút xíu, bàn phím máy có thể đã bị hư, hỏng hoặc gặp sự cố nào đó liên quan đến phần mềm.

Khi đó, người dùng cần bình tĩnh kiểm tra xem bàn phím Macbook không gõ được phím số, một số nút hay tất cả đều không gõ được, bị lỗi phần cứng hay lỗi phần mềm. Từ đó mới có hướng xử lý phù hợp.

Cách xử lý khi không gõ được số trên bàn phím Macbook

Bấm phím Clear trên Macbook

Rất có thể là Macbook bị khóa phím “Numlock” dẫn đến bàn phím Macbook Air không gõ được số. Trên các laptop thông thường có phím chuyên biệt cho chế độ Numlock, nhưng trong thiết kế của Apple, phím Numlock trên Macbook Air, Pro lại không hề có.

Ban Phim Macbook Khong Go Duoc So Khac Phuc The Nao 03
Phím “Numclock” trên Macbook

Điều này sẽ gây khó khăn cho một số người dùng, nhất là những người vừa mới sử dụng Macbook, còn chưa rành các phím tắt trên bàn phím. Bạn có thể học các phím tắt trên Macbook qua mạng Internet, vừa dùng vừa học sẽ rất nhanh chóng để thành thạo việc sử dụng.

Trong trường hợp đó, người dùng chỉ cần thực hiện thao tác rất đơn giản, bấm phím Clear trên Macbook Pro, Air, hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + Clear là có thể sử dụng phím số như bình thường.

Kiểm tra Mouse Keys xem bật hay tắt

Macbook không gõ được số cũng có thể Macbook của bạn đang kích hoạt chức năng điều khiển chuột bằng bàn phím, nếu chức năng này được kích hoạt đồng nghĩa với việc các phím số chỉ để dùng di chuyển con trỏ chuột.

Đó có thể do bạn vô tình bật chế độ “Mouse keys”. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào Apple Menu (logo Apple ở góc trên cùng bên trái màn hình), chọn “System preferences >> Accessibility” >> Mouse & Trackpad. Hãy quan sát xem có phải bạn đang đánh dấu chọn chế độ “Enable Mouse Keys” hay không? Nếu có bạn chỉ cần bỏ đánh đánh dấu và sau đó kiểm tra lại bàn phím.

Bước 1: Vào Apple Menu và nhấn chọn “System Preferences”;

Ban Phim Macbook Khong Go Duoc So Khac Phuc The Nao 04

Tiếp theo chọn mục “Accessibility”.

Ban Phim Macbook Khong Go Duoc So Khac Phuc The Nao 05

Bước 2: Bên phải màn hình, nhấn chọn “Mouse & Trackpad”. Sau đó, tìm tùy chọn “Enable Mouse Keys”, kiểm tra nếu thấy mục này đang được đánh dấu bạn chỉ cần bỏ chọn là xong.

Ban Phim Macbook Khong Go Duoc So Khac Phuc The Nao 06

Dùng bàn phím rời cho Macbook

Nếu bạn đã thử 2 cách trên mà máy vẫn không gõ được phím số, trong lúc bạn lại đang cần dùng bàn phím cho công việc. Bạn có thể tạm sử dụng bàn phím rời Macbook. Đây là cách nhanh nhất để bạn khắc phục sự cố để tiếp tục cho công việc của mình không bị gián đoạn.

Ban Phim Macbook Khong Go Duoc So Khac Phuc The Nao 08

Thay bàn phím Macbook mới

Trường hợp nghiêm trọng nhất có thể bàn phím Macbook bị liệt, bị hư các phím số dẫn đến không bấm được. Khi đó bạn nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa Macbook để được thay thế bàn phím, có thể là không cần phải thay nguyên bộ bàn phím mà chỉ cần thay phím lẻ Macbook.

Ban Phim Macbook Khong Go Duoc So Khac Phuc The Nao 09

Ngoài ra, để tránh gặp những sự cố hỏng hóc có thể xảy ra đối với máy Macbook nói chung, bàn phím Macbook Pro không gõ được số nói riêng, người dùng nên tiến hành vệ sinh Macbook định kỳ. Không cần phải quá thường xuyên, chỉ cần khoảng 1 năm người dùng lại tiến hành bảo dưỡng máy một lần. Điều này thực sự rất cần thiết đấy.

Trên đây là thông tin chi tiết về tình trạng bàn phím Macbook không gõ được số, nguyên nhân và giải pháp khắc phục nhanh nhất sự cố trên. Nếu người dùng gặp bất kỳ sự cố liên quan nào đến thay bàn phím Macbook pro mà không thể tự khắc phục được, hãy mang máy trực tiếp đến Bệnh viện điện thoại 24h tại TPHCM để được sửa chữa nhanh chóng và kịp thời.

Bệnh Viện Điện Thoại 24h ➡ BEST CARE FOR YOUR MOBILE…

✫ Địa Chỉ 1: 1114 – 1112 3 Tháng Hai, P.12, Q. 11, TP.HCM

✫ Địa Chỉ 2: 418 Nguyễn Trãi, Phường 8, Quận 5, TP.HCM

✫ Địa Chỉ 3:  652 3 Tháng 2, P.14, Quận 10, TP.HCM

✫ Địa Chỉ 4: 249 Trần Quang Khải, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM

☎ Tổng Đài Sửa Chữa: 1900.5555.34

☎ Tổng Đài Bán Lẻ Thiết Bị Công Nghệ: 1900.0351

✫ Hotline Hỗ Trợ Cấp Tốc: 01288.242424 – 0983.242424

✫ Website: chamsocdidong.com

✫ Fanpage: facebook.com/chamsocdidongcom

Bài viết được đề xuất